Các bước để bắt đầu ở Singapore với tư cách sinh viên quốc tế

SingaporeChúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của những người háo hức học tập ở Singapore, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Singapore luôn mong muốn thu hút sinh viên quốc tế, và thủ tục thì cũng đơn giản.

Nhưng không dễ để tìm các bước trên mạng. Vì vậy dưới đây là tóm tắt nhanh về những gì bạn cần làm nếu bạn muốn đăng ký một khóa học toàn thời gian ở Singapore.

1. Tính toán ngân sách

Singapore DollarsCác khoản chi phí chính khi bạn tham gia một khóa học ở Singapore bao gồm:

 1. Học phí và chi phí liên quan
 2. Chỗ ở
 3. Phương tiện đi lại
 4. Thức ăn

Bạn có thể tìm hiểu học phí từ trường mà bạn muốn nhập học. Kiểm tra bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết về khoảng giá và loại phí có thể có. Đối với 3 loại chi phí còn lại, bạn cần ước tính mức chi tiêu tối thiểu S$ 1000 (USD 800) mỗi tháng. Tôi sẽ viết một bài chi tiết hơn về sinh hoạt phí ở Singapore và liên kết đến nó trong vòng vài tuần tới.

Student

2. Tìm khóa học mà bạn muốn đăng ký

Nếu bạn muốn học tiếng ở Singapore, hãy xem qua các khóa học tiếng Anh và tiếng Hoa phổ thông toàn thời gian trong thư mục của Yago. Đối với các khóa học ở các lĩnh vực khác, bạn có thể thử hotcourses.

Hầu hết các nước đều có các hội chợ du học mà nhiều trường ở Singapore có tham gia. Đây cũng có thể là địa điểm tốt để gặp riêng một số trường mà bạn quan tâm.

EduTrust logo3. Kiểm tra xem trường có được cấp chứng chỉ EduTrust hay không

EduTrust là một chương trình cấp chứng chỉ của Hội đồng Giáo dục Tư nhân (CPE) một tổ chức liên kết với chính phủ. Bất kỳ cơ sở giáo dục nào cung cấp các khóa học toàn thời gian cho người nước ngoài cần phải được cấp chứng chỉ EduTrust. Bạn có thể kiểm tra ở đây để xem trường của bạn có được cấp chứng chỉ này hay không. Trang web cũng có cả tiếng Trung, tiếng Bahasa của Indonesia và tiếng Việt.

4. Liên hệ với trường mà bạn quan tâm.

Bên cạnh tiếng Anh, các trường thường có các nhân viên nói tiếng Hoa phổ thông, tiếng Việt và tiếng Bahasa. Nếu không, vui lòng liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ kết nối bạn với trường.

Trường sẽ có thể tư vấn cho bạn về tiêu chí nhập học, thời gian học, học phí và thủ tục chính xác để ghi danh.

5. Nộp hồ sơ cho trường

Chỉ cần điền vào các biểu mẫu và thanh toán theo yêu cầu. Nhà trường sẽ hướng dẫn cho bạn những gì họ cần. Thông thường bạn có thể in biểu mẫu, điền rồi quét và gửi email lại cho trường. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi thư bưu điện.

Về việc thanh toán, cách phổ biến nhất là thanh toán bằng cách chuyển khoản ngân hàng (quốc tế). Bạn sẽ cần ghé ngân hàng của bạn để thu xếp thanh toán hoặc bạn bè hoặc người thân ở Singapore có thể giúp bạn.

ICA Logo6. Trường sẽ giúp bạn nộp đơn xin giấy phép sinh viên

Giấy phép sinh viên nhằm giúp những người nước ngoài đến Singapore được lưu trú dài hạn để học tập. Để có giấy phép này:

 1. Bạn cần phải học tập dài hạn ở Singapore. Dài hạn nghĩa là dài hơn 3 tháng.
 2. Bạn cần phải được ghi danh vào một khóa học toàn thời gian (ít nhất 5 giờ học mỗi ngày)
 3. Bạn cần phải học tập ở một cơ sở được phê duyệt (Đây chính là nơi thể hiện vai trò của EduTrust nêu ở điểm 3)
 4. Bạn chỉ có thể có giấy phép sinh viên cho khoảng thời gian bạn đăng ký học.

Thủ tục rất đơn giản: Cung cấp cho nhà trường tất cả biểu mẫu và tài liệu được yêu cầu và thanh toán phí hồ sơ. Nhà trường sẽ gửi hồ sơ thay mặt cho bạn. Thường mất 4 tuần để có kết quả hồ sơ.

Các trường có thể tính phí tổng cộng từ S$ 300-500 (USD 250-400) để xử lý hồ sơ của bạn và nộp đơn xin giấy phép sinh viên.

Hãy kiểm tra bài viết này để biết được tất cả câu hỏi thường gặp về giấy phép sinh viên của Singapore.

7. Tìm chỗ ở

Pinnacle @ Duxton seen from Neil RoadCho dù bạn làm gì,hãy chuẩn bị tinh thần rằng thuê nhà ở Singapore rất đắt đỏ.  Một số trường, nhưng không phải tất cả, có tư vấn cho bạn nơi sinh sống.

Hầu hết sinh viên sẽ lưu trú tại các nhà trọ sinh viên, các nhà trọ này đều cho thuê phòng dài hạn. Bạn có thể chọn phòng riêng. Chi phí trong khoảng từ S$ 300 đến S$ 1500 / tháng, tùy vào loại phòng, tiện nghi, thời gian lưu trú và vị trí. Hãy kiểm tra bài viết này để biết thêm thông tin về nhà trọ sinh viên.

Nếu ở nhiều hơn 6 tháng, bạn cũng có thể chọn thuê một phòng hoặc căn hộ. Mọi hợp đồng thuê đều phải tối thiểu 6 tháng thuê, và giá cả bắt đầu từ S$600 / USD 500 mỗi tháng. Bạn sẽ phải thanh toán các khoản sau đây:

 1. 1 tháng tiền thuê ký quỹ (sẽ được trả lại khi bạn chuyển đi nếu bạn không làm hư hại thứ gì)
 2. Nửa tháng tiền nhà trả cho đại lý nhà đất (phí đại lý)

Có một vài trang web có danh sách phòng cho thuê, chẳng hạn, bạn có thể thử roomsDB.net. Thuê nhà hoặc căn hộ thường phức tạp hơn. Chúng tôi thường khuyên mọi người chọn nhà trọ sinh viên trong vài tháng đầu, để bạn có thể có thời gian tìm kiếm một nơi tốt hơn để thuê.

8. Khi giấy phép sinh viên đã được phê duyệt

Nếu bạn chưa đặt chân vào Singapore, bạn sẽ được cấp một tệp pdf mà bạn cần phải in ra và mang cùng khi bay đến Singapore. Khi bạn đến Singapore, bạn xuất trình tài liệu này cho bộ phận xuất nhập cảnh, cùng với hộ chiếu của bạn. Bạn sẽ được nhập cảnh.

Sau đó bạn sẽ đến nhận giấy phép sinh viên thực tại Cơ quan Xuất nhập cảnh và Kiểm soát (ICA), tọa lạc ngay phía trên  Nhà ga Lavender MRT.

Đối với hồ sơ, bạn có thể gửi các tài liệu đã quét bằng đường email. Khi đến nhận, bạn phải xuất trình bản gốc của tất cả tài liệu bạn đã nộp.

9. Thanh toán

Các trường không yêu cầu bạn phải trả toàn bộ học phí cho đến khi giấy phép sinh viên của bạn được phê duyệt. Để làm hồ sơ, họ chỉ yêu cầu phí hồ sơ. Phí này không được hoàn lại nếu giấy phép sinh viên của bạn không được phê duyệt.

10. Bảo vệ học phí và bảo hiểm y tế

Có một số luật cụ thể ở Singapore hướng đến việc bảo vệ sinh viên khi họ gặp phải tình huống y tế khẩn cấp hoặc khi trường bị phá sản.

Chương trình bảo vệ học phí mà một dạng bảo hiểm dành cho bạn nếu có điều gì xảy ra với trường mà bạn ghi danh.  Nếu trường đó không còn có thể giảng dạy cho bạn, bảo hiểm này sẽ thanh toán học phí để bạn theo học nơi khác trong giai đoạn còn lại.

Bạn cũng cần phải mua bảo hiểm y tế, với chi phí không quá S$ 100 (USD 80)/ năm.

11. Vậy là xong!

Khi bạn hoàn tất tất cả những bước này, bạn đã là một sinh viên chính thức, lưu trú tại Singapore. Tôi hi vọng bài viết này có ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì, vui lòng đăng nhận xét và tôi sẽ cố gắng trả lời bạn.

2 thoughts on “Các bước để bắt đầu ở Singapore với tư cách sinh viên quốc tế

 1. I am an adult from the U.S. with a family of 5 (including myself). My employer wants to send me to school in Singapore to learn Mandarin. Will a student pass allow my family to live in Singapore with me while I study? Thanks.

  1. Hi Tom, Thanks for your message. The visa that your family would need is a dependent pass, but you can only apply for this pass if you are on an employment pass.

   To be apply for an employment pass, you need to be employed with a Singapore-based company and earn a salary of at least S$ 4000/month. If your employer has a presence in Singapore and continues to pay you a salary, it’s probably the best strategy to apply for an employment pass and at the same time for dependent passes for your family.

   See also here: http://www.mom.gov.sg/foreign-manpower/passes-visas/dependant-pass/before-you-apply/Pages/default.aspx

   How long will you be in Singapore?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>