Sinh hoạt phí của sinh viên ở Singapore

HDB flat Singapore

Một khu dân cư ở Singapore.

Nếu bạn dự định học ở Singapore, bạn chắc chắn có một câu hỏi: Cần bao nhiêu để có thể sống được ở Singapore?

Chúng tôi đã bàn về học phí cho các khóa tiếng Anh trong một bài viết trước, nhưng mất bao nhiêu để có chỗ ngủ, có bàn học và phương tiện đi lại từ nhà đến trường? Nói tóm lại, cần bao nhiêu tiền để sống ở Singapore?

Câu trả lời ngắn gọn là tùy thuộc vào phong cách sống của bạn, bạn có thể cần từ S$1000-2500 mỗi tháng cho sinh hoạt phí ở Singapore với tư cách là sinh viên quốc tế.

Tôi sẽ chia nhỏ chi phí này dưới dạng bảng, sau đó trình bày  từng mục một.

Chi tiêu hằng tháng (S$) Tiết kiệm Xa hoa
Chỗ ở 400 1300
Thức ăn 300 600
tPhương tiện đi lại 100 200
Chi phí khác 200 500
Tổng cộng 1000 2600

Chỗ ở

Hầu hết sinh viên chọn sống trong nhà trọ sinh viên. Bên trong nhà trọ có sẵn nhiều lựa chọn cư trú. Dưới đây là một bảng chi tiết theo định giá của Katong Hostel. Đây chỉ là một thí dụ.

LOẠI PHÒNG

CĂN CỨ TRÊN THỜI HẠN THUÊ TỐI THIỂU 3 THÁNG

MỖI THÁNG (S$)

6-8 người

380

6-8 người (có phòng tắm riêng)

520

4 người

530

4 người (có phòng tắm riêng)

630

3 người

530

2 người

580

2 người (dạng căn hộ)

880

1 người

900

1 người (dạng căn hộ)

1250

Giá thuê bao gồm WiFi. Căn hộ có phòng khách trang bị TV, phòng tắm riêng và được dọn dẹp 2 lần mỗi tuần. Như bạn đã thấy, giá cả khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Bên cạnh chi phí hằng tháng, bạn cũng phải đóng phí đăng ký (ví dụ: Katong Hostel thu S$ 168) và tiền ký quỹ tương đương 1 tháng tiền thuê nhà.

Một số sinh viên chọn thuê phòng trong một căn hộ thông thường, sống cùng với một gia đình Singapore có phòng trống. Mức giá cho hình thức thuê này cũng tương tự, nhưng bạn cần lưu ý là bạn không thể thuê phòng dưới 6 tháng.

Thức ăn

Maxwell Food Centre Singapore

Một chợ thức ăn ở Singapore: Maxwell Food Centre

Nếu bạn sống trong nhà trọ sinh viên, bạn sẽ có một nhà bếp để tùy ý sử dụng. Nhưng hãy giả sử bạn hiếm khi có thời gian nấu nướng. Singapore có sẵn các loại thức ăn nấu sẵn sau đây:

Chợ thức ăn nấu sẵn (S$ 3.50-7.00 / bữa ăn): Nhiều quầy thức ăn tập trung lại với nhau. Không có điều hòa không khí. Thức ăn ở mức cơ bản.  

Khu hàng ăn (S$ 5-10 / bữa ăn): Bạn thường tìm thấy những khu này trong các khu mua sắm. Chúng có điều hòa không khí và vệ sinh hơn so với các chợ thức ăn nấu sẵn. Đó là lý do tại sao chúng đắt đỏ hơn.

Nhà hàng  (S$ 15-100 / bữa ăn): Thức ăn của bạn thực sự sẽ không có giới hạn về khẩu vị lẫn mức giá.

Tại nhà trọ (S$ 250-300 / tháng cho bữa sáng và bữa tối): Hầu hết nhà trọ có đều có gói phục vụ ăn uống. Đó cũng có thể là một lựa chọn tối (thức ăn lành mạnh hơn!) miễn là bạn có thể quay về nhà trọ để ăn tối mỗi ngày.

Bạn nên lưu ý rằng lựa chọn “tiết kiệm” S$300/tháng chỉ cho bạn có S$10 tiền ăn mỗi ngày, nghĩa là rất eo hẹp.

Phương tiện đi lại

Yellow Taxi in Singapore

Lần đầu tiên bạn bắt tàu MRT, hãy mua một thẻ EZLink. Thẻ có sẵn số dư tài khoản, và khi thẻ hết tiền, bạn có thể nạp lại. Thẻ này có thể dùng được với tất cả tuyến tàu và xe buýt. Bạn có thể thoải mái đi lại với S$100/tháng, miễn là bạn không gọi taxi.

Chi phí sẽ tăng vọt nếu bạn bắt taxi. Một cuốc taxi ngắn có thể mất S$8. Nếu bạn muốn đi từ ngoại ô vào trung tâm thành phố, sẽ tốn khoảng S$25-30. Nếu bạn gọi taxi chung với 4 người, một chuyến ngắn có thể chỉ rẻ như bắt tàu/xe buýt.

Chi phí khác

Danh mục khác bao gồm MỌI THỨ khác. Bạn có thể nghĩ đến việc gọi điện thoại về nhà (mặc dù bạn có thể dùng Skype), áo quần và giải trí.

  • Vé xem phim: ~S$ 12
  • Công viên chủ đề của Universal Studios: S$ 74
  • Điện thoại di động (không hợp đồng): S$ 20-800

One thought on “Sinh hoạt phí của sinh viên ở Singapore

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>