Làm thế nào để có được thị thực sinh viên của Singapore?

Asian StudentNếu bạn học tập ở Singapore, bạn sẽ phải sống ở đây một thời gian dài. Vì thế, bạn cần có thị thực sinh viên.

Trên thực tế, ở Singapore, thị thực sinh viên được gọi là “giấy phép sinh viên”, đây cũng là thuật ngữ chúng tôi dùng trong bài viết này.

Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ những người muốn học tập ở Singapore nhưng không chắc làm thế nào để có được giấy phép sinh viên và thời hạn giấy phép là bao lâu. Tôi chắc rằng nhiều bạn khác cũng có những câu hỏi tương tự mà không có dịp để hỏi. Tôi sẽ viết bài này theo dạng “hỏi đáp” và thảo luận tất cả các câu hỏi thường gặp. Hy vọng bài viết này có thể trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến giấy phép sinh viên ở Singapore.

1. Tôi có cần giấy phép sinh viên nếu tôi học tập ở Singapore?

Trước hết cần phải làm rõ vấn đề một chút. Một số người nghĩ rằng AI cũng cần phải có giấy phép sinh viên. Có lẽ là tại vì thuật ngữ “giấy phép sinh viên” dễ gây nhầm lẫn. Thuật ngữ này được Cơ quan Xuất nhập cảnh và Kiểm soát Singapore (ICA) sử dụng.

Giấy phép sinh viên là một loại thị thực cho phép bạn lưu trú ở Singapore trong khi học tập toàn thời gian.

Bạn không cần giấy phép sinh viên nếu bạn có các giấy tờ hợp lệ khác cho phép bạn lưu trú ở Singapore, chẳng hạn:

 • Bạn là thường trú nhân (PR)
 • Bạn có giấy phép của người phụ thuộc (DP). Giấy phép này cấp cho bạn nếu bố mẹ  hoặc chồng/vợ của bạn đang làm việc ở Singapore
 • Khóa học của bạn đủ ngắn để hoàn tất trong thời hạn của giấy phép thăm viếng ngắn hạn. Giấy phép thăm viếng ngắn hạn cũng là một thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn. Đối với các nước được miễn thị thực (chẳng hạn Việt Nam), giấy phép này chính là con dấu bạn có trong hộ chiếu của bạn khi bạn nhập cảnh Singapore, cho phép bạn lưu trú trong vòng 30 ngày. Mọi công dân hoặc thường trú nhân của Singapore có thể giúp bạn gia hạn giấy phép thăm viếng ngắn hạn lên tổng cộng 90 ngày.

Tóm lại, giấy phép sinh viên không phải là yêu cầu nhập học Đại học. Nó chỉ là một thị thực bạn có thể xin cấp để được phép lưu trú dài hạn ở Singapore.

2. Làm thế nào để tôi có thể xin cấp giấy phép sinh viên?

 1. Bạn không cần phải trực tiếp nộp đơn xin. Trường mà bạn được nhận vào học sẽ nộp đơn thay mặt bạn. Họ sẽ tính một khoản phí hành chính để nộp đơn. Phần lớn khoản phí này được dùng để trả phí theo quy định của chính phủ Singapore.
 2. Trường của bạn sẽ gửi bạn các biểu mẫu và danh sách các tài liệu bắt buộc. Bạn cần phải gửi tất cả tài liệu này cho trường qua email.
 3. Trường sẽ gửi tất cả tài liệu này cho ICA.
 4. Khi giấy phép sinh viên được phê duyệt, bạn sẽ nhận được một tài liệu pdf để in ra và mang vào Singapore. Tài liệu này, cùng với hộ chiếu của bạn, sẽ cho phép bạn nhập cảnh vào Singapore.
 5. Trong vòng vài ngày đầu, bạn cần phải ghé trụ sở ICA và xuất trình tài liệu gốc của mình. Một khi tất cả đã được xác minh, bạn sẽ nhận được giấy phép sinh viên chính thức.

3. Giấy phép của tôi có hiệu lực bao lâu?

Giấy phép sinh viên của bạn gắn liền với khóa học của bạn. Giấy phép có hiệu lực cho toàn bộ thời gian của khóa học mà bạn đã đăng ký và thanh toán học phí. Khóa học cần phải kéo dài ít nhất 90 ngày (3 tháng) để bạn có thể nộp đơn xin giấy phép. Nếu thời gian học ngắn hơn, ICA cho rằng bạn chỉ cần sử dụng giấy phép thăm viếng ngắn hạn.

 • Ví dụ: Bạn đăng ký khóa tiếng Anh 6 tháng với Hội đồng Anh ở Singapore. Một khi bạn được nhận vào học, Hội đồng Anh sẽ giúp bạn nộp đơn xin giấy phép sinh viên. Giấy phép sinh viên sẽ hết hạn trong 1-2 tuần sau khi khóa học kết thúc.

Nếu bạn quyết định học thêm sau đó, cho dù tại Hội đồng Anh hay nơi nào khác, bạn sẽ phải gia hạn giấy phép sinh viên của mình.

4. Tiêu chí nào để nộp đơn xin thị thực sinh viên?

Chỉ có một tiêu chí duy nhất: bạn cần phải được nhận vào học trong một khóa học được phê duyệt, toàn thời gian ở Singapore.

 • Được phê duyệt nghĩa là trường của bạn cần phải được  cấp chứng chỉ EduTrust (đối với trường phổ thông) hoặc nằm trong danh sách này (đối với đại học bách khoa/đại học)
 • Toàn thời gian nghĩa là bạn có các lớp học chính quy vào các ngày trong tuần. Nhiều trường cung cấp các khóa học cho phép sinh viên nộp đơn xin giấy phép sinh viên, trong khi có những khóa học không cho phép như vậy. Khi bạn nộp đơn cho trường, bạn chỉ cần hỏi họ: “Sinh viên của khóa học này có đủ điều kiện làm giấy phép sinh viên không?”

Asian intern5. Tôi có thể làm việc ở Singapore bằng giấy phép sinh viên hay không?

Không. Sinh viên ở một số cơ sở đào tạo trước đây vẫn được phép làm việc bán thời gian với giấy phép sinh viên trong học kỳ, và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Điều này không còn nữa.

Nếu bạn muốn làm việc ở Singapore khi là sinh viên, bạn có thể xin một trong các loại giấy phép sau:

 • Giấy phép kỳ nghỉ làm việc: Dành cho sinh viên và người đã tốt nghiệp, từ 18 đến 25 tuổi, đang học hoặc đã học tại một trường đại học nằm trong nhóm 200 trường hàng đầu thế giới, ở Úc, Pháp, Đức, Hong Kong, Nhật Bản , New Zealand, Anh hoặc Mỹ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trên trang này của trang web Bộ Nhân lực Singapore.
 • Giấy phép đào tạo việc làm: Bạn có thể nộp đơn nếu bạn đi thực tập thông qua một cơ sở đào tạo được chấp nhận (đây là một  danh sách mẫu), và/nếu lương cố định hằng tháng của bạn tối thiểu là S$3000 (ở Singapore, đây là mức lương thấp đối với một người vừa tốt nghiệp đại học).

6. Hồ sơ xin giấy phép sinh viên có thường bị từ chối không?

Một điều cần phải làm rõ đó là các tiêu chí (nêu trên) không đảm bảo bạn sẽ được cấp giấy phép sinh viên. ICA đề ra các tiêu chí này để kiểm tra bạn có đủ điều kiện để nộp đơn hay không. Điểm khác nhau là gì?

Mặc dù hiếm khi xảy ra, mọi hồ sơ xin giấy phép sinh viên đều có thể bị từ chối. Nếu bạn rơi vào tình huống không may này, bạn sẽ không bao giờ được cho biết lý do từ chối. Theo kinh nghiệm và dựa vào trao đổi của tôi với các trường, sau đây là một số tình huống có thể khiến hồ sơ của bạn bị từ chối:

 • ICA nghi ngờ bạn không đến Singapore để học tập: Đôi khi một số người chỉ muốn lưu trú dài lâu ở Singapore, và họ có thể đăng ký các khóa học chỉ với mục đích xin giấy phép sinh viên. Nếu ICA nghi ngờ điều này, họ rất có thể từ chối hồ sơ của bạn. Họ có thể nghi ngờ như thế, chẳng hạn khi ban đầu bạn đến Singapore bằng giấy phép thăm viếng ngắn hạn, rồi nộp đơn xin giấy phép sinh viên khi giấy phép ngắn hạn sắp hết hạn. Hoặc khi bạn đã bị từ chối những loại thị thực khác trước đó.  
 • ICA cho rằng bạn không thể trang trải cho cuộc sống ở Singapore: Trong trường hợp này, họ có thể không thực sự từ chối hồ sơ của bạn, mà thay vào đó yêu cầu bạn thanh toán một khoản ký quỹ tối đa S$5000. Khoản ký quỹ này sẽ được hoàn lại khi bạn hoàn tất việc học tập ở Singapore
 • Bạn không có vẻ giống một sinh viên thông thường: Tuổi tác, bằng cấp của bạn hoặc một điểm nào khác trông không giống các sinh viên thông thường ở cơ sở đào tạo của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>